Hội nghị giao ban báo chí tháng 7
Sáng ngày 8/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2024. Đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT và đồng chí Trần Minh Ngọc - Giám đốc Đài PT-TH tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 6/2024, những vấn đề, sự kiện nổi bật trên lĩnh vực thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, văn hóa đã được các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời. Trong đó, những nội dung trọng tâm trong phiên họp thường kỳ tháng 6/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh đã được cơ quan báo chí nhấn mạnh. Các cơ quan báo chí thông tin kịp thời những nội dung trọng tâm của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV như: Công tác lập pháp; thảo luận về một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu và biểu quyết thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng, trong đó đề cập vấn đề Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Nhiều bài viết khẳng định, đây là tiền đề quan trọng giúp tỉnh Nghệ An có thêm tiềm lực để phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. Đặc biệt, với cơ chế bổ sung “Tỉnh Nghệ An được phân bố thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026 – 2030 để đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn miền Tây Nghệ An", các huyện miền núi sẽ có thêm nguồn lực để đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc, miền núi.

Nhiều cơ quan báo chí có các bài viết, chương trình phản ánh các hoạt động kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024); thông tin các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, động viên, chúc mừng các cơ quan báo chí; thông tin trao giải Báo chí tỉnh Nghệ An năm 2023 cho những tác phẩm xuất sắc, có tính phát hiện đề tài, nội dung, tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện. Cũng trong dịp này, nhiều báo có các bài viết khẳng định những đóng góp to lớn, những nỗ lực, cống hiến của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; tôn vinh những người làm báo các thế hệ; ghi nhận, tôn vinh những nhà báo tiêu biểu; đề cao trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội, đạo đức của người làm báo trong thời kỳ mới; nêu bật trách nhiệm của báo chí và người làm báo trong thời đại công nghệ số hôm nay.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, các cơ quan báo chí đã thông tin những kết quả nổi bật của kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, dự báo thực hiện 6 tháng cuối năm 2024; nhấn mạnh chỉ đạo các giải pháp nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới; thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư thu hút các dự án có chất lượng, quy mô, thúc đẩy kinh tế số, cải cách hành chính… Các cơ quan báo chí thông tin, phản ánh tình trạng nắng nóng kéo dài; nguy cơ cháy rừng, đuối nước; phản ánh việc cắt điện luân phiên, thiếu nước sạch ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, cuộc sống sinh hoạt người dân; phản ánh nhiều loại dịch bệnh mùa hè có nguy cơ bùng phát như tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy do virus Rota, viêm não do virus…; tuyên truyền, khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng.

Anh-tin-bai

Trong tháng, Sở TT&TT đã tiếp nhận 06 văn bản của các Sở, ban, ngành, địa phương chủ động xử lý 05 vấn đề báo chí phản ánh. Tính đến ngày 02/7/2024, có 02/5 vấn đề đang được kiểm tra xử lý, 03/05 vấn đề báo nêu là có cơ sở được các đơn vị, địa phương kịp thời xử lý, chỉ đạo xử lý.

Tại Hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo về Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029. Theo đó, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024-2029 là sự kiện chính trị quan trọng của MTTQ Việt Nam các cấp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đại hội được tổ chức 2,5 ngày, từ ngày 29 đến 31/7/2024. Đại hội có trên 600 đại biểu tham dự, gồm 353 đại biểu chính thức và trên 250 đại biểu khách mời. Đại hội thảo luận và thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2019 - 2024 và Chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 - 2029 của MTTQ tỉnh; Kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024; Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và sửa đổi Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX; Hiệp thương cử Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2024 – 2029; Hiệp thương cử đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Chủ đề của Đại hội: “Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng - Phát triển”. Tiêu đề của Báo cáo chính trị: “Phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường đồng thuận xã hội; khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước và khát vọng xây dựng tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững”.

Lê Thắm - Sở TT&TTT