image banner
Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh quý I/2023.
Sáng ngày 07/4, UBND tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh quý I/2023 và giao ban báo chí tháng 4/2023. Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và đồng chí Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Trước khi họp báo, đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TTTT đã báo cáo, đánh giá hoạt động báo chí tháng 4/2023. Trong tháng 3/2023, các cơ quan báo chí đã chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông. Nhiều cơ quan báo chí đã có các bài viết, chuyên đề, phóng sự, chương trình chất lượng, đậm nét các chủ đề trọng điểm trong tháng. Thông tin tương đối kịp thời các hoạt động đối nội, đối ngoại của tỉnh; những nội dung trọng tâm trong các phiên họp thường kỳ tháng 3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã được các cơ quan báo chí thông tin, cập nhật đầy đủ.

 Các cơ quan báo chí tiếp tục có nhiều bài viết, chương trình làm nổi bật những nội dung quan trọng trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh; phân tích, đánh giá đồng thời kiến nghị đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn tín dụng, chính sách phát triển thị trường bất động sản; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp, khắc phục tình trạng ách tắc trong hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông... Bên cạnh đó, báo chí có nhiều bài viết, chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về chống khai thác hải sản bất hợp lý; nhấn mạnh việc tăng cường quản lý đối với ngành hải sản; thông tin gia tăng số lượng doanh nghiệp và cơ sở bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa do chiết khấu quá thấp; tình trạng nợ thuế; bất cập trong việc xây dựng các điểm du lịch sinh thái tự phát, thiếu quy hoạch…

Một số vấn đề được báo chí quan tâm, đưa tin nhiều như: Phá rừng thông tại Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu; “lình xình” tại dự án cải tạo trụ sở UBND xã Hưng Hòa, thành phố Vinh; nguy cơ “xóa sổ” hơn 500 xe điện 4 bánh tại thị xã Cửa Lò chưa tạo được sự đồng thuận của người dân; tình trạng xả thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại nhà máy đường sông Lam; thi công đại lộ Vinh - Cửa Lò gây hư hỏng nhà dân… được một số cơ quan báo chí thông tin, phản ánh, dư luận quan tâm. Bên cạnh đó, một số cơ quan báo chí cũng đã thông tin, phản ánh tình trạng chậm tiến độ, vi phạm, không phát huy hiệu quả của một số dự án, công trình; những vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II năm 2023.

Trong quý I/2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 7,75% (đứng thứ 14/63 tỉnh, thành của cả nước). Thu ngân sách ước thực hiện trên 4.400 tỷ đồng; cấp mới 32 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 5.400 tỷ đồng; điều chỉnh 30 lượt dự án, trong đó điều chỉnh tổng vốn đầu tư 12 lượt dự án với tổng tăng hơn 330 tỷ đồng. Có 437 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký thành lập 2.718 tỷ đồng. Có 319 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Các lĩnh vực văn hoá – xã hội, an sinh xã hội, quốc phòng – an ninh được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên cơ quan báo chí đã có nhiều câu hỏi được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp như: Giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; lực lượng bảo vệ rừng nghỉ việc, dẫn đến tình trạng phá rừng tại một số địa phương; đảm bảo an ninh trật tự trước các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh; tiến độ thực hiện quy hoạch phía đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò; tiến độ xây dựng các dự án di dân vùng có nguy cơ sạt lở và khắc phục mưa lũ trong năm 2022 vừa qua…

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò, đóng góp của các cơ quan báo chí và nhà báo trong công tác tuyên truyền, cổ vũ phong trào của tỉnh thời gian qua.  Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế của các cơ quan báo chí như: Các cơ quan báo chí chưa dành nhiều thời lượng tuyên truyền những chương trình, kế hoạch, chủ trương trọng tâm, trọng điểm của tỉnh; việc tuyên truyền về hình ảnh đẹp của quê hương, điểm đến du lịch trên các báo chí chưa nhiều… Đồng chí Bùi Đình Long mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm, tuyên truyền 8 nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm đang được tỉnh chỉ đạo và 9 định hướng tuyên truyền trong quý II/2023, các cơ quan báo chí và các nhà báo quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp ở từng ngành, địa phương, đơn vị và chung của cả tỉnh; kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và 2 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Quốc hội về Nghệ An. Tuyên truyền tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; hiệu quả thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; chương trình hỗ trợ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở; các điểm đến du lịch của Nghệ An… Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí và nhà báo để thông tin, làm rõ các vấn đề được phản ánh tại cuộc họp báo cũng như quan tâm trả lời kịp thời các vấn đề báo chí nêu.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể và 5 cá nhân các cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về phòng, chống thiên tai, lũ lụt và hoạt động từ thiện năm 2022 trên địa bàn tỉnh./.

Lê Thị Thắm - Sở TT&TT

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 3 192
  • Tất cả: 184817