image banner
Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 2/2023
Ngày 07/02, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 2 năm 2023. Đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và đồng chí Trần Minh Ngọc - Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí.

 Tháng 01/2023 cũng là Tết Nguyên đán, do đó hoạt động báo chí diễn ra hết sức sôi động. Các chủ đề nổi bật như mùa Xuân, Đảng, Bác Hồ, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng chiếm vị trí trang trọng trên các ấn phẩm, chương trình Tết, Xuân Quý Mão 2023. Các bài viết, chương trình được đầu tư công phu cả về nội dung, hình thức có chiều sâu tư tưởng, tính định hướng cao, nêu bật ý nghĩa Xuân Quý Mão gắn với Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, bản sắc văn hoá dân tộc và những thành tựu quan trọng, nổi bật của đất nước, của tỉnh nhà; mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân; khẳng định quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước, nhân dân tiếp tục, chung sức, đồng lòng đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển. Các cơ quan báo chí có các bài viết, chương trình phân tích những quyết sách quan trọng về đổi mới đồng bộ, hướng tới các mục tiêu, tầm nhìn dài hạn từ năm 2030 - 2045; các định hướng, chủ trương đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống hiệu quả và thực chất; đăng phát ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, các tầng lớp nhân dân.

 

Các ấn phẩm, chương trình Xuân dành nhiều dung lượng để nhìn lại một năm bức tranh kinh tế Nghệ An 2022; nhấn mạnh sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của ấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, toàn quân nỗ lực phấn đấu, hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Các bài viết, chương trình với góc nhìn đa chiều đã đề cập sâu sắc, đánh giá toàn diện các kết quả đạt được, nổi bật. Các vấn đề khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo; những trăn trở, đề xuất việc tạo lập hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách thuận lợi để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đề cập và khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân; sản phẩm thương hiệu OCOP Nghệ An; phỏng vấn chuyên gia kinh tế, chính sách về các giải pháp nhằm đạt mục tiêu cao nhất cho năm 2023.

Cũng trong dịp Tết, các cơ quan tạp chí in, tạp chí điện tử đã có nhiều bài viết nghiên cứu, phân tích, chuyên sâu, chuyên ngành gắn với tôn chỉ, mục đích; tạo các diễn đàn chất lượng để các nhà khoa học, lý luận và độc giả trao đổi, thảo luận; đóng vai trò tích cực trong việc tham mưu, đề xuất các cơ quan chức năng trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, nhất là những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn, phạm vi hoạt động của các tạp chí; một số ấn phẩm Tết của các tạp chí đã dành nhiều trang viết cho các thể loại truyện ngắn, ký, tản văn, tùy bút, thơ ghi lại những cảm xúc sâu lắng về chủ đề quê hương, đất nước, biển đảo, tình yêu, tình người, niềm tin, khát vọng. Các cơ quan báo chí cũng đã có các bài viết, chương trình phản ánh những tập quán, phong tục đón tết của các vùng miền được gìn giữ, lưu truyền qua nhiều năm; khai thác ký ức ngày tết với những cái tết đoàn viên, sum vầy bên gia đình, người thân; tết thời bao cấp và tết nay với nhiều nét khác xưa; khẳng định sức sống bền bỉ của những nét văn hoá, con người xứ Nghệ.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao hoạt động của các cơ quan báo chí trong tháng 1/2023 với nhiều bài viết, ấn phẩm chất lượng tuyên truyền về tỉnh Nghệ An. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An. Các bài viết chuyên sâu tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền, làm lan tỏa sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tiếp tục tuyên truyền các phong trào, mô hình, điển hình thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với chuyên đề năm 2023. Các cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền tính nhân văn về chương trình vận động xây dựng nhà ở cho người nghèo giai đoạn 2023 -2025 của tỉnh Nghệ An. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phản ánh không khí, nỗ lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra ngay từ những ngày đầu năm của các ban, sở, ngành, địa phương; hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán theo quy định; những tích cực, rõ nét trong công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; làm tốt công tác an sinh xã hội gắn với việc triển khai ủng hộ xây dựng nhà ở cho người nghèo; kết quả công tác thông tin đối ngoại, công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo; phân giới cắm mốc; phát triển kinh tế biển, động viên ngư dân ra khơi bám biển ngay từ đầu năm…

Lê Thị Thắm - Sở TT&TT

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 96
  • Trong tuần: 3 264
  • Tất cả: 184889