image banner
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino
Theo tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2023 và 2024, hiện tượng El Nino có thể làm tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm liên quan đến muỗi. Tại Việt Nam, cao điểm của dịch sốt xuất huyết vào mùa mưa, đây là thời điểm độ ẩm tăng cao và dịch cũng liên quan từng thời điểm và từng miền, thông thường có 2 đỉnh đáng lưu ý là tháng 4-5 và tháng 9 - 10 trong năm. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có Công văn số 4295/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị chỉ đạo triển khai các công việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố giao UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7/2023; duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại. Đồng thời, Bộ Y tế giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền nhiệm vụ chỉ đạo, huy động ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát bể, dụng cụ chứa nước, vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để có hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh, thành phố giao ngành Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ, xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương; đảm bảo 100% các ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng hướng dẫn. Các địa phương rà soát, tổ chức tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả. Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, đặc biệt tại cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân; tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời; có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

          UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp với Sở Y tế tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; truyền thông về dấu hiệu của sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền, hướng dẫn người dân khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời./.

Lê Thị Thắm - Sở TT&TT

1 2 
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 51
  • Trong tuần: 2 258
  • Tất cả: 159105