Triển khai thử nghiệm phần mềm “Trợ lý ảo thông tin đối ngoại”

Nhằm triển khai Chiến lược chuyển đổi số trong lĩnh vực thông tin đối ngoại, Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phát triển phần mềm “Trợ lý ảo thông tin đối ngoại” sử dụng công nghệ AI Chat GPT phục vụ cho cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại cả nước.

Phần mềm Chatbot nêu trên đang được thử nghiệm tại địa chỉ chat.vietnam.vn. Cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại là người sử dụng, thụ hưởng các tiện ích từ trợ lý ảo này.

Giao diện phần mềm “Trợ lý ảo Thông tin đối ngoại”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tại văn bản số 189/TTĐN-NVĐP ngày 14/3/2024,  Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại tích cực tham gia đặt câu hỏi trải nghiệm Chatbot tại địa chỉ chat.vietnam.vn. Số lượng câu hỏi trải nghiệm càng lớn Chatbot càng được huấn luyện thông minh và đáp ứng sát hơn yêu cầu công tác.  Phạm vi câu hỏi không giới hạn tuy nhiên cần tập trung vào hệ thống văn bản, quy trình, hướng dẫn nghiệp vụ trong công tác thông tin đối ngoại. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết trong chuyển đổi số về thông tin đối ngoại.

Việc triển khai phần mềm này cũng góp phần thực hiện chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030 phê duyệt tại Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021, Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phê duyệt tại Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022.