image banner
Chỉnh trang mạng cáp viễn thông đảm bảo an toàn, mỹ quan khu vực nông thôn
Trong xây dựng nông thôn mới, cảnh quan môi trường là nội dung hết sức được quan tâm nhằm tạo ra không gian đáng sống, an toàn, sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Bên cạnh việc chú trọng cảnh quan “bên dưới” thì “bên trên” cũng cần phải được chỉnh trang một cách đồng bộ, ở đây muốn nói đến hệ thống dây cáp viễn thông, dây cáp điện,… ở khu vực nông thôn.

Trong xây dựng nông thôn mới, cảnh quan môi trường là nội dung hết sức được quan tâm nhằm tạo ra không gian đáng sống, an toàn, sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Bên cạnh việc chú trọng cảnh quan “bên dưới” thì “bên trên” cũng cần phải được chỉnh trang một cách đồng bộ, ở đây muốn nói đến hệ thống dây cáp viễn thông, dây cáp điện,… ở khu vực nông thôn.

Hệ thống dây cáp viễn thông ở khu vực nông thôn chủ yếu là cáp mạng ngoại vi, như cáp nhánh, dây thuê bao quang được kéo từ cột điện hoặc cột viễn thông vào từng hộ gia đình. Mạng cáp ngoại vi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về quy cách thi công, lắp đặt tại Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 33:2019/BTTTT về lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông. Việc ban hành Quy chuẩn này nhằm bảo đảm an toàn cơ học, điện, điện từ cho mạng cáp, đồng thời bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, cho người thi công, khai thác, bảo dưỡng mạng cáp, người dân sinh hoạt, cư trú trong khu vực mạng cáp cũng như đáp ứng các yêu cầu về quản lý và mỹ quan công trình, đô thị.

Giai đoạn đầu phát triển mạng viễn thông, thông tin di động chưa phát triển rộng rãi, mạng cáp ngoại vi được lắp đặt ở mỗi tuyến đường, con phố ngày càng dày đặc nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, đầu tiên là dây thuê bao điện thoại cố định (cáp đồng), tiếp đến là dây thuê bao internet (ADSL, cáp quang). Cứ mỗi ngày, mạng cáp ngày càng dày thêm trên mỗi con đường. Có giai đoạn, sự cạnh tranh mạnh mẽ về dịch vụ internet cố định (cáp quang) của nhiều nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel, FPT gây ra tình trạng công nhân kỹ thuật vì áp lực chỉ tiêu phát triển thuê bao được giao đã bỏ qua khâu thi công theo quy chuẩn, hậu quả là tạo ra một hệ thống mạng cáp ngoại vi viễn thông bùng nhùng, chùng võng, đi thẳng, đi chéo lẫn lộn với dây điện lực, cáp truyền hình,.. tạo thành cái gọi là “mạng nhện” trên không.


Xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn không có “rác trên không


Các loại dây thuê bao hư hỏng bị thay thế nhưng không được tháo dỡ trở thành “rác” trên không, có sợi đứt gãy treo trên đầu cột điện, thõng xuống lòng đường gây mất an toàn, mỹ quan phố phường, đường làng, ngõ xóm.

Đoàn công tác của Sở TT&TT kiểm tra tình hình chỉnh trang mạng cáp viễn thông ở các huyện

Hiện nay, với với giá thành hạ, chất lượng dịch vụ internet cố định ngày càng được nâng cao, nhiều hộ gia đình ở khu vực nông thôn đã mạnh dạn lắp đặt đường dây thuê bao riêng để phục vụ truy cập internet, xem truyền hình, thông tin liên lạc,… vì thế, khu vực nông thôn ở nhiều nơi đã có hiện tượng mạng cáp viễn thông rất lộn xộn, mất đi cảnh quan đường làng, ngõ xóm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nêu trên có thể nêu ra như sau:

Thứ nhất, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường internet cố định, truyền hình internet tạo áp lực lên tiến độ thi công, lắp đặt, công nhân kỹ thuật bỏ qua quy chuẩn, quy cách thi công, cốt làm sao đạt được kết quả nhanh nhất.

Thứ hai, hệ thống cột điện ở khu vực nông thôn xây dựng đã lâu, xuống cấp, nhiều nơi xiêu vẹo, hỗn hợp nhiều loại cột như cột điện lực, cột viễn thông, cột chiếu sáng,... thậm chí là cột gỗ, cây cối,… sự thiếu đồng bộ trong hạ tầng đã gây ra tình trạng lộn xộn cho mạng cáp.

Thứ ba, mặc dù đã có các văn bản hướng dẫn, đôn đốc, nhưng thực tế các doanh nghiệp chưa chú trọng công tác giáo dục, quán triệt cho nhân viên thi công lắp đặt mạng cáp viễn thông; chưa có chế tài xử lý cụ thể, do đó, việc dựa vào tự ý thức của cán bộ kỹ thuật khi thi công lắp đặt là chưa đủ.

Thứ tư, công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng đối với việc thi công kéo cáp chưa được nâng cao, việc xử lý chưa đủ mạnh.

Trong xây dựng nông thôn mới hiện nay, ngoài việc bảo đảm “số lượng” theo Bộ tiêu chí thì cần hết sức chú trọng đến “chất lượng” từng nội dung. Đối với Tiêu chí Thông tin và Truyền thông, qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, mặc dù đã chú trọng “số lượng” và “chất lượng dịch vụ” cung cấp, tuy nhiên chưa chú trọng xây dựng nội dung bảo đảm cảnh quan, an toàn cho hạ tầng mạng viễn thông. Vì vậy, nhiều xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, mặc dù “bên dưới” cảnh quan, xanh sạch, đẹp, nhưng “bên trên” chưa được chỉnh trang gọn gàng, ảnh hưởng đến cảnh quan chung, chất lượng xã nông thôn mới.

Từ năm 2016, UBND tỉnh triển khai kế hoạch chỉnh trang, ngầm hóa mạng cáp viễn thông, tập trung ở khu vực đô thị, đến nay, hầu hết các tuyến phố chính, khu vực trung tâm thị trấn các huyện, thị cơ bản đã được chỉnh trang gọn gàng. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn chưa có một kế hoạch rõ ràng, do đó vấn đề chỉnh trang mạng cáp viễn thông nông thôn vẫn còn bị bỏ ngỏ. Mạng cáp viễn thông ở nông thôn vẫn đang là bài toán khó giải, ngoài các nguyên nhân như nêu trên thì còn có nguyên nhân chính khác là nguồn lực để thực hiện.

Tuy vậy, khi chưa triển khai được đại trà, các huyện có xã xây dựng nông thôn mới cần họp bàn, xây dựng một kế hoạch phối hợp với doanh nghiệp viễn thông, điện lực để chỉnh trang mạng cáp nông thôn; kết hợp nhiều nguồn lực, nhân lực để thực hiện. Các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu càng cần phải quan tâm nhằm làm cho cảnh quan nông thôn “đẹp dưới”, “gọn trên”.

Đồng hành với chính quyền, địa phương, các doanh nghiệp viễn thông, điện lực cũng cần tăng cường giáo dục cho công nhân kỹ thuật về biện pháp thi công; hỗ trợ kinh phí, cử cán bộ kỹ thuật cùng với địa phương tổ chức chỉnh trang lại mạng cáp ở khu vực nông thôn, nhất là các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Giai đoạn 2021-2025, “chất lượng” sẽ đi cùng với “số lượng” trong xây dựng các nội dung tiêu chí nông thôn mới. Các cơ quan hoạch định chính sách cần có cái nhìn tổng quan để bảo đảm không bỏ sót nội dung trong Bộ tiêu chí giai đoạn, nhằm xây dựng xã nông thôn mới có đủ chiều rộng về số lượng lẫn chiều sâu về chất lượng.

BCVT

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 112
  • Trong tuần: 1 500
  • Tất cả: 44645