Xử lý nghiêm tình trạng cơ quan báo chí, hoạt động sai tôn chỉ, mục đích
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tăng cường xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Nghệ An và các cơ quan chức năng đã thường xuyên định hướng, nhắc nhở, phân tích rõ nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động báo chí thời gian qua, cũng như kiểm tra, xử lý một số cơ quan báo chí có vi phạm. Nhiều cơ quan báo chí thông qua kiểm tra, xử lý cũng đã rút ra những bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình, quản lý chặt chẽ đội ngũ người làm báo cũng như các quy trình tác nghiệp của mình.

Tuy nhiên, một số vi phạm ở một bộ phận cơ quan báo chí vẫn có xu hướng tồn tại dai dẳng, gây bức xúc cho xã hội và làm ảnh hưởng uy tín các cơ quan báo chí đang hoạt động nghiêm túc.

Một số tạp chí có biểu hiện “báo hoá”, như: Chú trọng phản ánh các vấn đề, vụ việc tiêu cực trong xã hội nhưng lượng thông tin lý luận, khoa học, chuyên ngành hạn chế, thậm chí không có; đăng tải tin, bài hoặc cử phóng viên hoạt động tác nghiệp về những nội dung ngoài phạm vi tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; nhà báo, phóng viên của tạp chí khoa học nhưng sử dụng danh nghĩa báo chí hoạt động tác nghiệp để điều tra theo đơn thư, yêu cầu thậm chí đe doạ buộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… cung cấp hồ sơ, tài liệu, tự cho mình quyền hạn như cơ quan thanh tra, điều tra; có phóng viên hoạt động tác nghiệp vi phạm pháp luật, vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp…

Nhằm tiếp tục xiết chặt kỷ cương trong hoạt động báo chí, thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở trong giao ban báo chí hàng tháng, Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt nghiêm 02 Tạp chí vi phạm tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí với số tiền phạt là 60 triệu đồng. Cụ thể: Xử phạt Tạp chí điện tử Hòa nhập – cơ quan ngôn luận thuộc Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam do đã đăng tải bài viết “Nghệ An: Công ty đấu giá hợp danh An Trà My vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản” Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị – cơ quan ngôn luận thuộc Trung ương Hội Marketing Việt Nam do đã đăng tải 2 bài: “Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu doanh nghiệp sai phạm hoạt động khai thác khoáng sản?” đăng trên Tạp chí điện tử ngày 01/6/2021 và tạp chí in số 26 (66) ngày 03/6/2021 và bài “Nghệ An: Quản lý khoáng sản có thất thoát?” đăng trên Tạp chí điện tử ngày 08/8/2021 và Tạp chí in số 46 (86) ngày 12/8/2021.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường việc rà quét nội dung thông tin hàng ngày và thông báo tại Giao ban báo chí hàng tháng để các cơ quan báo chí biết và có giải pháp khắc phục kịp thời. Sở cũng tăng cường kiểm tra, đánh giá hoạt động của các cơ quan báo chí để nhắc nhở, chấn chỉnh; trường hợp phát hiện có cơ quan báo chí vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng xử phạt nghiêm theo quy định và có thông báo kết quả xử lý tới các cơ quan chủ quản và các các đơn vị liên quan. Đồng thời, tùy theo mức độ vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí theo các quy định của Đảng, của pháp luật và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường phôi hợp với cơ quan báo chí có Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú trên địa bàn để hoạt động báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích theo giấy phép hoạt động báo chí, quản lý chặt chẽ đội ngũ người làm báo cũng như các quy trình tác nghiệp, làm tốt hơn nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần vào sự phát triển hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh./.

Lan Oanh - Sở TT&TT