Ứng dụng chữ ký số (CKS) trong trao đổi điện tử giữa các cơ quan Nhà nước – những khó khăn cần vượt qua
Trong một xã hội thông tin, các cá nhân và tổ chức giao tiếp, trao đổi thông qua môi trường mạng. Với ưu điểm thuận tiện và nhanh chóng, trao đổi thông tin trên Internet ngày càng được mở rộng và trở thành một phương thức hỗ trợ trao đổi, giao tiếp không chỉ giữa các cá nhân, tổ chức mà còn trong cơ quan nhà nước, giữa cơ quan nhà nước với công dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trao đổi thông tin trên Internet đặt ra các vấn đề về đảm bảo an toàn thông tin cần được cân nhắc như vấn đề xác thực người giao dịch, bí mật thông tin, tính toàn vẹn của thông tin và chống chối bỏ đối với những hành động đã thực hiện trong quá trình trao đổi thông tin. Ứng dụng chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã trở thành giải pháp hiệu quả để giải quyết cho những vấn đề tồn tại nói trên. Tuy nhiên, việc ứng dụng CSK trong các cơ quan Nhà nước vẫn còn đó những khó khăn, thử thách.

Chiều ngày 24 tháng 11, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Lê Văn Khang - CT UBND huyện, Trần Sỹ Phàng - trưởng Công an huyện, Hoàng Nam Liên - chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghi Lộc, UBND huyện Nghi Lộc đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Các đồng chí: đại tá Trần Văn Hùng - phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phan Sỹ Dương - bí thư Huyện ủy Nghi Lộc, Nguyễn Bá Châu - CT HĐND huyện Nghi Lộc dự hội nghị tổng kết. Báo cáo tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2014 nêu rõ: năm 2014, cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đặc biệt là lực lượng vũ trang trong huyện triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về công tác quốc phòng, an ninh. Công tác quân sự địa phương được coi trọng, nhất là việc xây dựng lực lượng, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện diễn tập, giao quân, thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội, nắm bắt xử lý tình hình liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh xử lý các vi phạm về an ninh tôn giáo đã thu được kết quả tốt. Công tác phối hợp các lực lượng trên địa bàn, phối hợp hoạt động giữa huyện và cơ sở nhằm đảm bảo quốc phòng an ninh có nhiều tiến bộ.

Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2014.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đại tá Trần Văn Hùng - phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao kết quả công tác quốc phòng - an ninh của huyện Nghi Lộc trong năm 2104. Đồng chí nêu rõ: thực hiện nhiệm vụ năm 2015, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang huyện cần bám sát tám nhóm nhiệm vụ giải pháp đã nêu trong báo cáo. Trong đó tiếp tục quán triệt sâu sắc, kịp thời các chủ trương, chính sách, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về công tác quốc phòng - an ninh. Chủ động nắm, dự báo, xử lý tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn. Chủ động đối phó với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đặc biệt là bảo vệ an toàn cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 20120. Tập trung xây dựng lực lượng, nhất là lực lượng công an, quân sự ở cơ sở. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, chủ động giải quyết, xử lý tốt các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu. Phối hợp đồng bộ các lực lượng trên địa bàn, nhất là công an, quân sự, biên phòng; phối hợp giữa lực lượng vũ trang với lực lượng của hệ thống chính trị huyện và cơ sở.

Dịp này, chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2014.

Nhật Tuấn

Đài TTTH Nghi Lộc