image banner
Truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp “Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn”
Ngày 27/01/2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 147/STT&TT-TTBCXB về việc Truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp “Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn”.

 

          Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và Tiểu ban tuyên truyền, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí, Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã, Phòng Văn hoá, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã (để chỉ đạo Đài TTCS) triển khai công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19 như sau:

Công tác tuyên truyền phải bảo đảm việc phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chỉ đạo, quản lý trong việc định hướng thông tin; xử lý sự cố truyền thông; xử lý triệt để việc đưa tin không chính xác, giật tít, câu “view”, gây tâm lý hoang mang cho người dân về dịch bệnh; Bảo đảm thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác công tác phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới". Nêu bật và làm rõ các giải pháp, quyết sách của Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đối với công tác phòng, chống dịch trong năm 2022; Truyền thông tác động hiệu quả đến công tác xây dựng, hoạch định chính sách y tế, bảo hiểm… cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Truyền thông tạo đồng thuận xã hội, người dân và doanh nghiệp ở mức độ cao nhất. Truyền thông luôn đi trước, chủ động, kịp thời, có nội dung thông tin thể hiện rõ vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận.

          Công tác truyền thông được đặc biệt chú trọng với phương châm “truyền thông đi trước”, chủ động giải thích rõ chính sách, thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận đối với các giải pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ giám sát công tác thực thi chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc, giải toả bức xúc của người dân và doanh nghiệp, cụ thể:

- Truyền thông rõ các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch; tuyên truyền về việc chúng ta tiếp tục kiên định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Xác định tiêm chủng vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân là các yếu tố quyết định trong kiểm soát dịch bệnh thành công để phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Đặc biệt, khi Tết Nguyên đán sắp đến gần, người dân có nhu cầu về quê ăn Tết, thăm hỏi trong dịp Tết, các hoạt động đi lại, buôn bán, giao thương tăng cao…; bên cạnh tuyên truyền về việc đi lại đảm bảo an toàn, báo chí cần tăng cường truyền thông, tuyên truyền, cảnh báo để người dân không chủ quan về việc đã tiêm vắc-xin mà lơ là phòng dịch, không để lây lan, bùng phát dịch; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

- Báo chí - Truyền thông cần tăng cường tham gia kiến nghị các giải pháp cho các vấn đề mà COVID-19 gây ra (vấn đề huy động y tế tư nhân, huy động các nguồn lực xã hội hoá tham gia chăm sóc bệnh nhân COVID-19, vấn đề tăng cường chi trả từ nguồn bảo hiểm y tế cho công tác điều trị, xét nghiệm, giảm tải cho ngân sách, cho người bệnh, cho doanh nghiệp,...), chứ không chỉ đi tìm “thủ phạm”, tìm “người chịu trách nhiệm”, vì việc này sẽ đẩy tâm lý “né tránh trách nhiệm” lên cao, và góp phần dẫn tới những quyết định hành chính gây khó khăn cho xã hội.

- Tăng cường tuyên truyền việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do COVID-19. Truyền thông rõ nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với tất cả các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh như thực hiện 5K, tổ chức tiêm vắc-xin, đảm bảo thuốc và oxy y tế, giám sát dịch và chăm sóc, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay tại cơ sở… Biểu dương kịp thời các địa phương làm tốt công tác chăm sóc sớm cho bệnh nhân COVID-19 từ cơ sở.

- Về vụ việc vi phạm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã được Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm. Thủ tướng Chính phủ đã có các văn bản chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, sự quan tâm của dư luận xã hội và của truyền thông đến vụ án này thời gian gần đây phần nào đã làm “lu mờ” hình ảnh ngành y, với những cống hiến, hy sinh của hàng chục nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu vẫn đang ngày đêm vật lộn với dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân. Thông qua truyền thông, rất cần tạo nên một góc nhìn công tâm và cân bằng giữa một bên là những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm minh và một bên là những đóng góp to lớn không thể phủ nhận của ngành y đối với cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 từ 02 năm qua, để tiếp tục động viên lực lượng tuyến đầu an tâm nỗ lực cống hiến.

- Để có thể vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục kinh tế, vai trò và trách nhiệm của truyền thông rất lớn trong việc thông tin cân bằng, khoa học, không làm nóng vấn đề. Về dịch bệnh hiện nay nhận thức xã hội đã thay đổi rất nhiều, tâm thế cũng khác, nguồn lực vắc-xin, thuốc men, oxy y tế cũng đã dồi dào hơn. Vì vậy báo chí cần chuyển hướng linh hoạt để phản ánh sự thay đổi này, đồng thời thay đổi một số cách tiếp cận vấn đề, cách đưa tin không còn phù hợp (khai thác quá sâu vào các khía cạnh bi lụy, giật tít làm sai bản chất vấn đề…). 

          - Quan tâm phản ánh và phản biện xây dựng về việc một số tỉnh, thành phố vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế tập thể dục ngoài trời, coi đây như những hoạt động “không thiết yếu” và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thể dục thể thao giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khoẻ thể chất và tinh thần, cần được coi là một hoạt động thiết yếu để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh./.

Nguyễn Thị Thu Mây
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 130
  • Trong tuần: 1 518
  • Tất cả: 44663