image banner
Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 09 (từ ngày 25/02-02/03/2012)
Thông tin được các báo điện tử quantâm nhiều trong tuần qua là họp báo về Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử năm2012; ra mắt Trung tâm dữ liệu nhà nước tiêu chuẩn quốc tế; Viettel trởthành nhà phân phối của Fujitsu tại Việt Nam; MobiFone hợp tác với Ericssonnâng cao chất lượng mạng. Ngoài ra, còn có các thông tin khác như: Hai thángđầu năm, cả nước thêm 1,94 triệu thuê bao điện thoại; Hàng nghìn bốt điện thoạicông cộng bị bỏ rơi; doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm công ty nhỏ… 

Thông tin được các báo điện tử quan tâm nhiều trong tuần qua là họp báo về Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử năm 2012; ra mắt Trung tâm dữ liệu nhà nước tiêu chuẩn quốc tế; Viettel trở thành nhà phân phối của Fujitsu tại Việt Nam; MobiFone hợp tác với Ericsson nâng cao chất lượng mạng. Ngoài ra, còn có các thông tin khác như: Hai tháng đầu năm, cả nước thêm 1,94 triệu thuê bao điện thoại; Hàng nghìn bốt điện thoại công cộng bị bỏ rơi; doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm công ty nhỏ…

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử "xoáy" vào dịch vụ công

Các tờ báo điện tử ictnews, vietnamplus,vietnamnet, ictpress đưa đin, thực trạng ứng dụng CNTT-TT để tin học hóa hoạt động cung cấp dịch vụ công sẽ là điểm nhấn của Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) lần thứ 10 diễn ra ở Hà Nội vào tháng 7/2012. Tại buổi họp báo về Hội thảo Quốc gia về CPĐT năm 2012 vừa diễn ra chiều 1/3/2012, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước hướng tới CPĐT là một trong những nội dung quan trọng của Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT.

Hội thảo eGov lần thứ 10 sẽ tập trung vào các nền tảng xây dựng một nền “Hành chính phục vụ”. Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Một yếu tố khác góp phần hình thành và vận hành CPĐT chính là các nhà lãnh đạo về CNTT (CIO). Nhằm vinh danh các CIO tiêu biểu, từ năm 2004, Giải thưởng CIO Awards đã được IDG khởi xướng tổ chức. Giải thưởng năm 2012 sẽ tiếp tục bình chọn và vinh danh các CIO tiêu biểu đến từ 10 nước ASEAN.

Thông tin về hội thảo này sẽ được cập nhật tại www.egov.org.vn./.

Hội đồng giám đốc CNTT cơ quan nhà nước đẩy mạnh hợp tác vùng

Theo ictpress, Hội đồng giám đốc CNTT của các cơ nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là Hội đồng) sẽ đẩy mạnh hợp tác, trao đổi theo vùng. Đây kế hoạch chương trình công tác năm 2012 của Hội đồng được các giám đốc CNTT trao đổi tại phiên họp toàn thể trực tuyến chiều 28/2. Theo chương trình này sẽ có 3 cuộc họp theo vùng được dự kiến tổ chức. Phía Bắc gồm các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng, Trung Du và miền núi phía Bắc dự kiến vào tháng 5. Miền Trung gồm các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên dự kiến tháng 9. Phiên họp 3 là của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long dự kiến vào tháng 11/2012.

Chủ đề tổng quát cho các cuộc họp Hội đồng sẽ là giải pháp thúc đẩy triển khai các dự án lớn theo Quyết định 1605/QĐ-TTg và tư vấn tháo gỡ khó khăn trong triển khai ứng dụng CNTT tại các địa phương.

Ra mắt Trung tâm dữ liệu nhà nước tiêu chuẩn quốc tế

Theo Vnmedia, sáng ngày 28/2, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế với tổng giá trị lên tới trên 66 tỷ đồng. Trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội có chức năng liên kết, tích hợp, kỹ thuật, vận hành hệ thống công nghệ thông tin toàn Thành phố, là đầu mối tổ chức xây dựng và quản trị các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố Hà Nội, cung cấp cho nhu cầu truy xuất thông tin của các cơ quan, đơn vị và các đối tượng người dùng. Hơn nữa, Trung tâm còn giữ vai trò là đầu mối kết nối hệ thống mạng nội bộ của Thành phố với các hệ thống mạng khác, bảo đảm an ninh bảo mật thông tin và an toàn mạng Internet cho toàn bộ hệ thống mạng của Thành phố.

Theo ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội, việc ra đời trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước. Đây là điều kiện then chốt để tiến tới Chính quyền điện tử Thủ đô năm 2015, tạo sự thống nhất, đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, các ứng dụng cũng như bảomật,...trong toàn hệ thống.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN tại Malaysia

Theo VietnamPlus, ngày 1/3, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 11 (AMRI-11) với chủ đề "Truyền thông: Kết nối người dân và gắn kết các nền văn hóa hướng tới một Cộng đồng ASEAN" đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hội nghị đã tập trung thảo luận về sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông mới, đặc biệt là truyền thông xã hội như là công cụ quan trọng để giao tiếp và tác động lẫn nhau trong ASEAN. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng đoàn Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của thông tin trong liên kết khu vực. Ông cho rằng chính truyền thông đã hỗ trợ gắn kết tất cả trong một cộng đồng ASEAN đầy năng động, cùng chia sẻ những khó khăn, thách thức, hợp tác hữu nghị vì lợi ích, vì hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị này, Việt Nam đã chia sẻ về các nỗ lực quốc gia trong việc thúc đẩy các hoạt động truyền thông về cộng đồng, nhằm tăng cường đoàn kết trong ASEAN, mở rộng giao lưu nhân dân cũng như nâng cao nhận thức và quảng bá hình ảnh, bản sắc khu vực tới người dân. Hội nghị AMRI-11 đã kết thúc thành công, đề ra nhiều biện pháp, sáng kiến cụ thể về hợp tác truyền thông nhằm gắn kết hơn nữa người dân và các nền văn hóa hướng đến một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Hội nghị AMRI-12 sẽ được tổ chức tại Myanmar năm 2014.

Website Unikey.org bị kiểm soát, hàng vạn máy tính có thể đã dính mã độc

ICTpress - Hacker đã kiểm soát được Website và trỏ liên kết tải phần mềm về một địa chỉ nhái liên kết thực (thay chữ i bằng chữ j trong từ unikey) trên Website phần mềm nguồn mở SourceForge.net, khiến hầu hết người dùng không nhận biết được.

Đến rạng sáng hôm nay, tác giả phần mềm Unikey mới phát hiện và thông báo với ban quản trị SourceForge. Hiện tài khoản giả mạo của hacker đã bị xóa.


VIỄN THÔNG

Hai tháng đầu năm, cả nước thêm 1,94 triệu thuê bao điện thoại

Báo điện tử ictnews đưa tin, theo Tổng cục Thống kê, hai tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã có thêm 1,94 triệu thuê bao điện thoại và số thuê bao Internet tính đến cuối tháng 2 tăng 18,2% so với cùng thời điểm năm ngoái.Trong số 1,94 triệu thuê bao nói trên có 4,9 nghìn thuê bao cố định và hơn 1,93 triệu thuê bao di động (trong tháng 1/2012 tăng 830.000 thuê bao; tháng 2 là 1,1 triệu). Con số nói trên cho thấy số thuê bao phát triển mới đã tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2011. Như vậy, số thuê bao điện thoại của cả nước tính đến cuối tháng 2/2012 ước tính đã đạt 134,2 triệu thuê bao, trong đó bao gồm 15,3 triệu thuê bao cố định (giảm 1,4%) và 119 triệu thuê bao di động (tăng 4,3% so với cùng kỳ 2011).

Số thuê bao Internet trên cả nước tính đến cuối tháng 2/2012 ước tính đạt 4,3 triệu thuê bao, tăng 18,2% so với cùng thời điểm năm 2011. Cùng đó, số người sử dụng Internet tại thời điểm cuối tháng 2/2012 ước tính đạt 32,6 triệu người, tăng 18,4% so với cùng thời điểm năm 2011.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông hai tháng đầu năm nay ước tính đạt 22,1 nghìn tỷ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2011.

MobiFone hợp tác với Ericsson nâng cao chất lượng mạng

Các báo điện tử Vnmedia, VietnamPlus, Vietnamnet đưa tin, Ericsson sẽ giúp mạng di động MobiFone quản lý tập trung sáu Trung tâm Thông tin di động tại một Trung tâm Vận hành mạng Trung ương đặt ở Hà Nội. Hỗ trợ hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng mạng và duy trì vị trí hàng đầu về việc cung cấp các dịch vụ chất lượng trên thị trường của MobiFone. Đó là nội dung quan trọng trong thỏa thuận hợp tác giữa MobiFone và Ericsson vừa được thực hiện mới đây nhằm triển khai và tích hợp hệ thống vận hành khai thác quản lý tập trung, nâng cao năng lực giám sát và quản lý mạng lưới của nhà mạng. Đây cũng là cơ hội để 30 triệu thuê bao MobiFone được tận hưởng lợi ích từ chất lượng mạng ngày càng tiên tiến, đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ mới trong tương lai.

Theo đó, Ericsson sẽ cung cấp Hệ thống Quản lý Mạng tích hợp và thống nhất kết hợp với các dịch vụ về tư vấn vận hành mạng. Hệ thống Quản Lý Mạng bao gồm quản lý cơ chế báo lỗi - xác định nguyên nhân các lỗi của mạng; quản lý chất lượng mạng - đo lường sự hoạt động của các thành phần cơ bản của mạng; thông báo các lỗi kỹ thuật - quản lý các lỗi hoặc các vấn đề trục trặc cùng với nguồn lực của mạng; quản lý cấu hình mạng - quản lý việc lắp đặt các thiết bị trên mạng.

Doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm công ty nhỏ

Theo vnexpress, Thị trường viễn thông gần như đã bảo hòa với gần 90 triệu thuê bao, 90% thị phần thuộc về Vinaphone, MobiFone và Viettel. Trong năm 2012, các hãng lớn sẽ thôn tính những đơn vị nhỏ.Dự báo trên được IDC Việt Nam đưa ra trong báo cáo nghiên cứu thị trường công bố hôm 29/2. Theo đó, dự báo năm nay sẽ diễn ra tình trạng các doanh nghiệp viễn thông lớn sẽ thâu tóm đơn vị nhỏ. "Hợp nhất viễn thông sẽ thúc đẩy các nhà mạng tập trung hơn vào dịch vụ khách hàng", báo cáo của IDC nhấn mạnh. Hiện có nhiều nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam, trong đó hầu hết thuộc sở hữu của nhà nước bao gồm VNPT (Vinaphone và MobiFone), Viettel (thuộc quân đội), Beeline (liên doanh giữa VimpelCom và Gtel thuộc Bộ Công An), EVN Telecom. Chỉ có S-Fone và Vietnamobile là 2 đơn vị tư nhân.

Viettel trở thành nhà phân phối của Fujitsu tại Việt Nam

Theo dantri, VietnamPlus, ngày 01/03, công ty Fujitsu Việt Nam chính thức công bố Trung tâm phân phối Viettel (Viettel Distribution) trở thành nhà phân phối máy chủ, thiết bị lưu trữ, bảo mật sinh trắc học và máy quét của đơn vị này tại thị trường Việt Nam. Tại lễ công bố, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Viettel Distribution, cho biết Fujitsu đã có những đòi hỏi rất khắt khe về hệ thống đại lý, đội ngũ bán hàng cũng như các vấn đề về tư vấn, giải pháp, hỗ trợ kỹ thuật, marketing, quy trình làm việc, khả năng tài chính.

Fujitsu cũng công bố 7 công ty là đối tác phát triển thị trường trong hệ thống phân phối của Viettel Distribution.

Hàng nghìn bốt điện thoại công cộng bị bỏ rơi

Theo vnexpress đưa tin, máy hỏng, ống nghe hoen gỉ, mái thủng, kính vỡ và chất đầy hàng hóa,... những bốt điện thoại công cộng không thể sử dụng vẫn chình ình trên nhiều tuyến phố. Đơn vị chủ quản VNPT đang xem xét để tu sửa hoặc tháo dỡ.Nguồn tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, từ lúc ra đời năm 1997 đến thời điểm dịch vụ di động “lên ngôi” năm 2003, mặc dù hiệu quả kinh tế chưa cao song dự án điện thoại thẻ đã đạt được 2 kết quả. Đó là góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông và mang lại doanh thu cơ bản đảm bảo cân bằng chi phí đầu tư. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường di động phát triển mạnh mẽ, giá cước liên tục giảm, nhu cầu sử dụng bốt bưu điện cộng cộng giảm sút nhanh chóng.

Trong thời gian tới, VNPT sẽ di dời, lắp đặt trạm điện thoại công cộng về địa điểm thực sự có nhu cầu để tiếp tục duy trì dịch vụ. “Với những nơi người dân còn sử dụng như bếp tàu, nhà ga, trường học..., chúng tôi sẽ tăng cường công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị để nâng cao chất lượng, chứ không đầu tư phát triển thêm về số lượng. Những trạm hỏng do không có người dùng, tác động của môi trường hoặc bị chiếm dụng sẽ được tạm tháo dỡ, hoặc tận dụng chuyển đổi để sử dụng khi cần thiết”, đại diện VNPT cho biết.

BBT tổng hợp

Nguồn: mic.gov.vn (02/3/2012)

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 49
  • Hôm nay: 157
  • Trong tuần: 1 343
  • Tất cả: 53810