Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy
Ngày 24/3/2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành công văn số 411/STT&TT-BCXB yêu cầu các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống ma túy.

Ngày 16/3/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND Thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2022 với các mục tiêu: 100% các vụ việc phát hiện liên quan đến vi phạm pháp luật và tội phạm về ma túy, nhất là các vụ việc liên quan đến hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Công tác bắt, giam, giữ, điều tra, xử lý tội phạm ma túy đảm bảo đúng pháp luật, không xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; 100% xã, phường, thị trấn, trường học... được tuyên truyền pháp luật về PCMT bằng nhiều hình thức khác nhau ít nhất 1 lần/năm gắn với bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; Kìm giữ và làm giảm số người nghiện ma túy so với năm 2021, 100% số xã, phường, thị trấn có ma túy được tập trung chỉ đạo để chuyển hóa, phấn đấu giảm địa bàn cấp xã có ma túy so với năm 2021; cơ bản triệt xóa thành công các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy đã rà soát, thống kê năm 2021...

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã:

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy trên địa bàn; nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm.

- Xây dựng tin, bài, phóng sự, tổ chức các các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện; trong trường học; tuyên truyền điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng các chất thay thế Methadone/Buprenorphine; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy theo Nghị định 116/2021/NĐ-CP, tuyên truyền về quản lý tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện ma túy; và công tác giáo dục, dạy nghề cho người nghiện ma túy.

- Ưu tiên phát sóng, đăng tải nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các khung giờ có nhiều người theo dõi đồng thời lồng ghép coogn tác tuyên truyền phòng chống ma túy với việc tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội khác./.

Thu Mây - Sở TT&TT