Việt Nam sẵn sàng triển khai 4G
Bộ Thông tin & Truyền thông đang lấy ý kiến doanh nghiệp để xây dựng quy hoạch băng tần 4G.
Bộ đội Nghệ An: Nhiều sáng tạo cứu dân trong lũ NDĐT - Trong mấy ngày mưa lũ, cán bộ chiến sĩ pháo đoàn phòng không B23, trường Quân sự tỉnh, C18 thông tin, lực lượng công an cơ động, cảnh sát giao thông đường thủy và hải đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng tiếp cận vùng ngập nặng, bị cô lập từ chiều 17-10.

Ngoài số phương tiện của Quân khu IV, Bộ Quốc phòng tăng cường cứu hộ, cán bộ, chiễn sĩ, dân quân, tự vệ ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh, Diễn Châu đã tận dụng tre, nứa, ván gỗ, thân chuối kết bè, ghép bè, đưa được hơn 6.500 người dân thoát khỏi vùng ngập nặng.

Các trung đội mạnh, tiểu đội xung kích dân quân ở Nghi Lộc, Hưng Nguyên đã sử dụng thuyền thúng, thuyền nan, bè nứa vào tận xã Hưng Nhân, Nghi Vạn, Nghi Thuận, Hưng Yên 2 cứu dân đang chấp chới trên mái nhà kêu cứu, đưa hàng nghìn người già, trẻ em, phụ nữ thoát chết.

Các tổ cứu thương quân dân y được thành lập và chốt tại 20 điểm có nguy cơ tai nạn do thiên tai gây ra tại Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Diễn Châu.

Thay vì dùng mỳ tôm cứu đói, lực lượng dân quân đã tổ chức bếp ăn cơ động, nấu cơm vắt chuyển tới những khu vực bị lũ bao vây làm hư hỏng, ẩm mốc gạo, củi.

Một bộ phận dân quân, tự vệ ở Hưng Nguyên dùng loa cầm tay nhắc nhở nhân dân phòng tránh tai nạn điện, chết đuối và sử dụng phao cứu sinh khi đi lại trong vùng ngập lũ, lụt.

Rút bài học phòng tránh thiên tai từ những năm trước, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo các Ban chỉ huy quân sự huyện, xã xây dựng cụ thể điểm tập kết tránh lũ, lụt cho dân, sơ tán tài sản, trâu bò, gia cầm tới vị trí ổn định, cao ráo khi nước ngập ở mức cao nhất. Các hình thức báo động lũ lụt nguy cấp được quy ước và phổ biến đến tận người dân vào đầu mùa lụt bão. Mệnh lệnh điều động dân quân, tự vệ và cấp độ báo động điều động phương tiện sơ tán dân bằng thuyền, tàu, ca nô, xe cơ giới được thống nhất giữa các đơn vị bộ đội, công an, ngành giao thông từ tỉnh đến huyện.

Và trong trận đối đầu với lũ, lụt có mức độ sâu, rộng từ ngày 14-10 đến rạng sáng ngày 20-10, các lực lượng cứu hộ đã phối hợp nhuần nhuyễn giữa sử dụng phương tiện, giải pháp hiệu quả với công tác chỉ huy, điều hành giữa dân quân, tự vệ, bộ đội, nhân dân theo phương châm tận dụng nguồn lực tại chỗ. Bài học sinh động hiệp đồng cứu hộ vừa qua đã góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, giữ vững được hồ Xuân Dương, Vực Mấu, đập Khe Dâu, đập Đồi Tương có sức chứa từ 10 triệu đến 50 triệu m3 nước, đê Tả Lam bị sạt lở trên 40 điểm, vết nứt mái đê được hàn gắn kịp thời. Hàng nghìn hộ dân bị lũ lụt bủa vây bốn ngày không bị bỏ đói, bỏ khát. Nguồn điện dự phòng đã giúp giữ vững thông tin liên lạc chỉ huy chống lụt bão, nhanh chóng tác động mở thông hệ thống xả lũ với lưu lượng hàng vạn m3/s tại Ba Ra Bến Thủy, Ba Ra Nam Đàn, Ba Ra Đô Lương và hồ Xuân Dương.

Sau bốn ngày vật lộn, giành giật với lũ dâng, triều lớn, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh lập sáu đoàn cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Diễn Châu, Thanh Chương, Quỳnh Lưu. Lại ấm áp sẻ chia chân tình, tận tay những chuyến hàng cứu trợ từ Trung ương, địa phương, tỉnh bạn qua tay người lính cụ Hồ đến với người dân khốn khó xã Nghi Vạn, xã Hưng Nhân…

Phía biển Đông, từ quần đảo Hoàng Sa cơn bão số 6 có tên Megi đang từng giờ áp sát đất liền với cường độ 250km/giờ lúc giật trên cấp 17. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, bộ đội chủ lực, địa phương, hàng vạn dân quân tự vệ vừa trải qua thử thách có thêm sâu sắc bài học kinh nghiệm phòng chống thiên tai đã ở tư thế săn sàng đón bão cứu dân, cứu tài sản trong bất kỳ hoàn cảnh nào.