image banner
Lập trung tâm khai thác vận chuyển ở các đầu thành phố

Sáng 18/10, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra buổi Họp báo về kết quả kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng phức tạp, kéo dài theo chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 1130/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ, dưới sự chủ trì của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.


Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh chủ trì buổi họp báo

Tại buổi Họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, sau hơn 4 tháng triển khai quyết liệt với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Trung ương và địa phương, việc kiểm tra, rà soát và giải quyết 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã đạt kết quả bước đầu. Đến nay, đã kiểm tra, rà soát được 486/528 vụ việc, đạt 92%. Trong đó số vụ thống nhất với địa phương dự kiến chấm dứt khiếu nại hoặc chấm dứt thụ lý giải quyết là 282 vụ. Số vụ yêu cầu địa phương giải quyết và giải quyết lại hoặc xem xét hỗ trợ cho người dân là 131 vụ. Có 41 vụ việc thống nhất xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và 32 vụ các bộ, ngành trung ương đang phối hợp giải quyết. Kết quả này đã có tác động tích cực đến tình hình khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên toàn quốc.

Toàn cảnh buổi họp báo

Được biết, 528 vụ việc nói trên nằm trong tổng số gần 2000 vụ tồn đọng, phức tạp từ năm 2009, qua giải quyết còn tồn lại đến cuối năm 2011. Đây đều là những vụ việc vô cùng phức tạp về pp lý và thực tiễn, vì vậy cần nhiều thời gian để tập trung xem xét, giải quyết một cách thấu đáo, đúng pp luật mới đảm bảo được tính bền vững của kết quả giải quyết các vụ việc.

Cùng với quá trình rà soát, giải quyết 528 vụ việc, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương song song rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo có biểu hiện phức tạp, những vụ việc tồn đọng, kéo dài mới phát sinh nhằm chủ động có phương án giải quyết để hạn chế hình thành điểm nóng gây mất trật tự trị an ở địa phương hoặc vượt cấp lên Trung ương,

Buổi Họp báo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua cho thấy những nỗ lực và sự tập trung rất lớn của toàn ngành Thanh tra, các bộ, ngành và địa phương, phản ánh sự đúng đắn trong chủ trương lãnh đạo của Đảng cũng như sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Phát biểu kết luận buổi Họp báo, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, những kết quả đã đạt được qua hơn 4 tháng triển khai thực hiện theo Kế hoạch 1130 mới chỉ là bước đầu, do đó trong thời gian tới cần sự tập trung phối hợp chặt chẽ, quyết liệt hơn nữa giữa Thanh Tra Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương… Đồng thời, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh trước ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung rà soát 42 vụ việc còn lại, phấn đấu có phương án giải quyết xong toàn bộ 528 vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạo kéo dài…/.


Kim Dung - Dương Nguyễn

Nguồn: thanhtravietnam.vn

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 171
  • Trong tuần: 1 357
  • Tất cả: 53824