image banner
Ki-ốt bưu chính lưu động
Hiện nay, Bưu chính Việt Nam đang phải căng mình để đảm bảo cân bằng thu chi và điều này đòi hỏi người Bưu chính phải nỗ lực, sáng tạo không ngừng.

Với đặc điểm dễ trồng và lợi ích kinh tế cao, cây rau ngót đang là hướng đi mới được bà con nông dân ở xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) lựa chọn. Từ vườn ra đồng, rau ngót giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống…

Gia đình anh Lê Ngọc - chị Phan Thị Hiền ở xóm 4 (Hưng Nhân) có 2 sào trồng rau ngót, nhờ kỹ thuật chăm bón tốt nên vườn rau của anh chị bao giờ cũng xanh tốt và cho thu nhập cao nhất nhì trong xóm. Chỉ tính riêng năm nay đã cho thu hoạch 5 lứa được khoảng 30 triệu đồng. Chị Hiền cho biết: “Đặc điểm của giống rau ngót là dễ trồng, dễ chăm sóc, cho thu hoạch nhanh, hơn 1 tháng thu hoạch một lần, bình quân 1 sào 1 lần thu hoạch được khoảng 4 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cây màu khác…”. Xóm 4 hiện có 5 ha trồng rau ngót. Không ít thì nhiều, gần như nhà nào cũng trồng loại rau này. Rau ngót trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Rau ngót ít bị sâu bệnh, không phải phun thuốc trừ sâu nên là loại rau an toàn được các bà nội trợ ưa thích. Trong dân gian loại rau lành tính này còn được dùng để bổ sung vitamin C, chất khoáng và chữa 1 số bệnh thường gặp như viêm phổi, bí tiểu, tiểu đường, sót nhau thai….


Vườn rau ngót của gia đình chị Phan Thị Hiền xóm 4 Hưng Nhân

Ông Trần Công Hoan - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Nhân, cho hay: Xã đã có chủ trương đưa mô hình rau ngót từ vườn ra đồng. Toàn xã hiện có khoảng 20 ha rau ngót được trồng rải rác khắp các xóm, nhưng tập trung chủ yếu ở xóm 4, 5, 6, 7 với khoảng 40% người dân tham gia trồng. Hộ trồng nhiều khoảng 3 sào, điển hình như anh Thuận, anh Tân xóm 5, anh Ngọc xóm 4… Rau ngót trồng một lần có thể thu hoạch từ 3 - 4 năm mới phải trồng lại. Nhiều hộ dân ở đây chia sẻ kinh nghiệm: Để rau ngót phát triển nhanh, lá dày và to, sau mỗi vụ thu hoạch nên dùng phân DAP, phân chuồng ủ hoai mục để bón. Theo tính toán, một sào rau ngót có thể cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng/ năm.

Mô hình đưa rau ngót từ vườn ra đồng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân xã Hưng Nhân.

Gia Huy
Nguồn: Báo Nghệ An (15/10/2012)

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 190
  • Trong tuần: 1 376
  • Tất cả: 53843