image banner
Hàn Quốc đã tạo ra mạng 4G nhanh nhất thế giới
Các nhà nghiên thuộc Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông Hàn Quốc tuyên bố nước này đã tạo ra mạng lưới 4G nhanh và mạnh nhất thế giới. Nhà nghiên cứu hàng đầu của viện trên cho biết mạng 4G của nước này dựa trên công nghệ LTE Advanced, chạy nhanh hơn gấp 40 lần so với mạng 3G đang được sử dụng. 

Hưng Nguyên từng được xem là một trong những huyện đi đầu về phát triển kinh tế trang trại, trong đó chăn nuôi thủy sản đã góp phần đáng kể tăng thu nhập cho người dân. Có những thời kỳ nhiều xã đã lấy việc phát triển nuôi trồng thủy sản làm kinh tế mũi nhọn. Song vài năm trở đây việc nuôi trồng thủy sản có chiều hướng giảm dần ở nhiều địa phương.

Cũng như bao gia đình khác ở xã Hưng Lợi, gia đình chị Trần Thị Hoài và anh Trịnh Văn Hùng cách đây gần 12 năm đã ra vùng đất đầm lầy xóm 7 khai hoang gần 1ha để nuôi trồng thủy sản và gắn bó với nghề này đến tận bây giờ. Năm nào thời tiết thuận lợi, gia đình anh chị thu hoạch cá trừ các khoản chi phí đem về từ 100-150 triệu đồng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây nuôi trồng thủy sản khó khăn, nguồn thu giảm đáng kể nhiều gia đình đã phải bỏ nghề, anh chị là một trong những hộ vẫn còn cầm cự, giám đầu tư vào việc nuôi trồng thủy sản. Song không tránh khỏi băn khoăn do hàng năm Hưng Lợi thường xảy ra lũ lụt nên cá ở đây không sản lượng cá thấp. Bên cạnh đó, đất nuôi trồng thủy sản sắp hết hạn sử dụng, người dân khó tiếp cận được vốn vay ưu đãi...

Hưng Lợi từng được xem là một trong những xã đi đầu ở Hưng Nguyên về phát triển nuôi trồng thủy sản, trên 80ha diện tích hoang hóa đã được khai hoang và hàng trăm mô hình nuôi thủy sản từ đó được hình thành. Năm 2001, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã đưa dự án nuôi trồng thủy sản vào Hưng Lợi. Nông dân đã được đầu tư gần 3 tỉ đồng để khai thác ao hồ mặt nước, mua con giống… Nuôi trồng thủy sản được xem là một hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Toàn xã có 104 ha diện tích nuôi trồng thủy sản với 200 hộ tham gia. Trong đó có hơn 30ha cá lúa.

Mấy năm trở lại đây, người dân Hưng Lợi không mặn mà với việc nuôi trồng thủy sản, bởi sản lượng thủy sản thường xuyên bị thất thu do thiên tai, nguồn giống không đảm bảo. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 40 hộ tham gia với diện tích 54ha. Diện tích cá lúa và cá vụ 3 bà con nông dân đã bỏ hẳn.

Trước đây, ngành nuôi trồng thủy sản đã đem về nguồn lợi lớn cho người dân Hưng Nguyên.Toàn huyện có tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy hải sản lên đến 1.500ha. trong đó 750ha nuôi cá chuyên canh. Từ phát triển nuôi trồng thuỷ sản mỗi năm Hưng Nguyên cung cấp ra thị trường trên 3.000 tấn cá. Nhưng 3 năm lại đây, việc nuôi trồng thủy sản ở Hưng Nguyên gặp phải những khó khăn như: một số xã ở Hưng Nguyên mùa mưa lũ thường bị ngập úng; Việc vay vốn tái sản xuất chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn trong khi đó giá cả thức ăn, con giống tăng cao, ngân hàng thắt chặt về vốn. Đặc biệt, sau trận lụt lịch sử năm 2010 sản lượng và diện tích nuôi trồng thủy sản giảm hẳn. Tổng sản lượng thủy sản ở Hưng Nguyên hàng năm giảm từ 500 – 1.000 tấn. Diện tích cá lúa cũng giảm, có nhiều xã bà con nông dân đã bỏ hẳn.

(Kiều Hoa)
Nguồn: Truyền hình Nghệ An (19/4/2012)

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 202
  • Trong tuần: 1 388
  • Tất cả: 53855