image banner
Ban hành thông tư cấp phép báo in
Sau một thời gian đưa ra lấy ý kiến, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 16/2010/TT-BTTTT, ngày 19/7/2010, quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo chí in, xuất bản phụ trương, xuất bản đặc san.

Giống quýt muộn PQ1 được trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ lai tạo từ giống quýt Cai Lậy ở tỉnh Tiền Giang từ năm 1992. Đến nay, sau thời gian trồng khảo nghiệm, giống quýt này đã khẳng định được sự ưu việt, hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại giống quýt khác trên đất Phủ Quỳ.


Từ những gốc quýt PQ1 được trồng khảo nghiệm ban đầu, đến nay cả 3,4 ha đất của trung tâm cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ được phủ kín bởi vườn quýt trĩu quả, căng mong. Là người đã gắn bó với vườn quýt hơn 9 năm nay, hơn ai hết anh Phan Xuân Ba ở khối thí nghiệm phường Quang Tiến thị xã Thái Hoà thấy rõ nhất quá trình trưởng thành của giống quýt PQ1 này. Anh Ba khẳng định: tôi nhận chăm sóc vườn quýt đã hơn 9 năm nay rồi. Qua quá trình chăm sóc tôi thấy giống PQ1 khả năng sinh trưởng tốt, kháng chịu bệnh cao và không kén đất, năng suất cao nên mỗi năm ngoài phần của trung tâm thì gia đình cũng thu lợi cao nên đời sống cũng khấm khá hơn.

Sau thời gian trồng khảo nghiệm giống quýt này được bà con trồng nhiều ở Thái Hòa và các huyện phụ cận. Đến nay nhiều vườn quýt đã cho thu 5 vụ thu hoạch và mỗi năm cho năng suất ổn định từ 25 đến 32 tấn, đặc biệt với khả năng sinh trưởng kháng bệnh cao, phát triển tốt, nên giống quýt PQ1 đang là lựa chọn của nhiều gia đình trong hướng phát triển kinh tế của mình.

Năm 2006, khi có ý định trồng cây ăn quả trên diện tích 1 ha đất, gia đình anh Nguyễn Thanh Vân ở xã Minh Hợp huyện Quỳ Hợp đã quyết định tìm đến trung tâm cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ để mua giống quýt này về trồng. Đến nay, đã là vụ thứ 3 hơn 800 gốc quýt mang về cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ hiệu quả của gia đình anh Vân, đến nay tại xã Minh Hợp có tới trên 15 hộ đã chuyển đổi từ các loại cây trồng khác sang trồng quýt PQ1. Anh Nguyễn Thanh Vân xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết: “Sau khi tham khảo, tìm hiểu thì chúng tôi được biết giống quýt PQ1 của trung tâm cây ăn quả cho hiệu quả cao nên quyết định mua giống. Từ khi trồng đến nay đúng là hiệu quả thật, hơn hẳn các loại cây trồng khác. Do vậy mà hiện nay giống quýt này cũng được nhiều bà con trong vùng lựa chọn.

Không chỉ có mặt và khẳng định được thương hiệu của mình tại vùng đất Phủ Quỳ mà PQ1 còn được nhiều người trồng ở khu vực Bắc Trung Bộ đánh giá cao. Hàng năm, để cung ứng nhu cầu về cây giống cho thị trường, trung tâm cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ đã tiến hành chiết cành ươm giống. Tính từ đầu năm 2011 , trung tâm đã cung ứng hơn 2 vạn cây giống cho bà con trong vùng và các địa phương lân cận.

Ngoài các ưu điểm nói trên thì PQ1 còn là giống cây ăn quả rải vụ, chín muộn đúng vào dịp tết nguyên đán hàng năm, do đó việc xuất bán có nhiều thuận lợi cho thu nhập cao. Vì vậy, có thể nói việc nhân rộng diện tích đất trồng giống quýt PQ1 là việc làm cần thiết để giúp người dân tăng thu nhập.

Minh Hợp -Thu Trang

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 48
  • Hôm nay: 166
  • Trong tuần: 1 352
  • Tất cả: 53819