image banner
40% số trạm thu phát sóng di động là... ’chui’

Hưng Nguyên là địa bàn chiêm trũng, bởi vậy, không trận mưa lũ nào là không gây ngập úng, nhất là những xã nằm trong con đê 42. Trận mưa lụt cách nay hai tuần lễ vẫn còn để lại những hậu quả nặng nề, khiến hàng nghìn hộ nông dân sống trong tình cảnh vô cùng khó khăn.

Trận mưa lớn kéo dài cách đây hai tuần lễ làm sạt lở hoàn toàn con đường của xóm 16, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên nằm trong đê 42. 72 hộ dân nơi đây sống chung với lũ nhiều năm nay vẫn chưa hết bàng hoàng vì đường sạt lở, ăn sâu vào cả rìa nhà của họ. Những hộ dân của xóm 16 vốn nằm trong diện di dời khẩn cấp ra ngoài đê, nhưng chờ mãi mà chưa được di dời. Mùa lũ này qua mùa lũ khác lại chồng chất lên họ thêm nỗi lo.

Mưa lũ còn vùi lấp khoảng 1.200ha hoa màu vùng bãi ngang đê 42, và trên 1800 ha lúa của toàn huyện bị ngập. Lũ đã qua nhiều ngày, nhưng hầu khắp các ruộng lúa thẳng cánh cò bay, vùng có thể thu hoạch được thì chỉ gặt hái được 30- 40% sản lượng, còn lại là lúa sống sượng, bị úng lâu ngày nên không thể chín thêm được nữa. Công sức bỏ ra cho vụ hè thu tốn kém, kết quả không có, nên rất nhiều bà con nông dân Hưng Nguyên không muốn ra đồng thu gặt nữa.

Trước những thiệt hại này, tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên cũng đã có chính sách hỗ trợ nông dân. Theo đó, một ha lúa, người dân sẽ được hỗ trợ từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng tính theo lúa thuần và lúa lai Trung Quốc. Tuy nhiên, tâm lý của không ít hộ dân vùng ngập lụt Hưng Nguyên là không còn muốn khôi phục lại sản xuất nữa.

Nhiều diện tích lúa hè thu đang thời kỳ sắp cho thu hoạch bị ngập úng đã khiến cho hàng nghìn hộ nông dân Hưng Nguyên sống trong tình cảnh hết sức khó khăn. Nhiều vùng, bà con không biết làm gì, đành phải tranh thủ đi làm thêm nghề phụ, làm thuê kiếm sống. Đồng lúa vào kỳ thu hoạch nhưng vắng hẳn bóng người. Những ngấn nước lũ vẫn còn hằn lên màu bùn đất bạc trắng ngang lưng nhà nhiều hộ dân.

Dương Cầm
Nguồn: Truyền hình Nghệ An (21/9/2012)

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 45
  • Hôm nay: 220
  • Trong tuần: 1 406
  • Tất cả: 53873