image banner
Nghệ An: Biến khát vọng thành kỳ tích
Từ những kết quả ấn tượng,Nghệ Anđang phấn đấu thu hút đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 đạt khoảng 100 nghìn tỷđồng, đến năm 2020 chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng trong top 15 cả nước. Đểhoàn thành mục tiêu nói trên,Tỉnhđang chủ độngcó những bước chuyển mình toàn diệnmang tính căn cơ…

Từ những kết quả ấn tượng, Nghệ Anđang phấn đấu thu hút đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 đạt khoảng 100 nghìn tỷ đồng, đến năm 2020 chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng trong top 15 cả nước. Để hoàn thành mục tiêu nói trên,Tỉnhđang chủ độngcó những bước chuyển mình toàn diện mang tính căn cơ…

Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước cùng dân số gần 3,2 triệu người. Sở hữu rừng vàng biển bạc cùng nguồn tài nguyên trù phú, từ lâu mảnh đất này được nhận định là địa điểm thu hút đầu tư đầy tiềm năng.

Những thay đổi căn bản

Ý thức được lợi thế đó, những năm qua Nghệ An không ngừng đổi thay toàn diện và từng bước khẳng định vị thế “trái tim” của vùng Bắc Trung bộ. Điều này có được nhờ sự chủ động trong việc lập kế hoạch, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông (cảng biển, cảng hàng không, đường sắt, đường bộ thông qua các cửa khẩu quốc tế...) phục vụ cho các dự án trọng điểm, đây chính là yếu tố tiên quyết để gây dựng niềm tin từ các đối tác.

Sớm nhìn nhận và phân tích rõ lợi thế và hạn chế trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn, cụ thểtừ các ngành sản xuất CN, chế biến, chế tạo, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thương mại, dịch vụ và du lịch quy mô lớn chưa nhiều; thu hút đầu tư trong nước chiếm tỷ trọng lớn nhưng tiến độ thực hiện còn chậm; chưa thu hút được nhiều dự án lớn mang tính đột phá; thu hút vào KKT, KCN chiếm tỷ trọng thấp; giải quyết thủ tục hành chính ở một số sở ngành và UBND còn bất cập; công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ và mong muốn của nhà đầu tư…

Xuất phát từ đòi hỏi thực tế đó, những năm gần đây tỉnh Nghệ An đã chú trọng đến các giải pháp về quy hoạch, phát triển toàn diện cơ sở hạ tầng, nhất là trong KKT và các KCN. Bên cạnh đó, kịp thời triển khai các phương án tăng cường đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo tay nghề, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi trong xu thế mới. Đặc biệt nhất là sự thay đổi căn bản về hình thức tiếp cận, luôn luôn lắng nghe, tạo môi trường thuận lợi nhất có thể nhằm tạo dựng niềm tin vững chắc với các đối tác đầu tư.

Động lực phát triển mạnh mẽ

Từ niềm tin đó, cùng với quyết tâm kiến tạo một môi trường kinh doanh và đầu tư minh bạch, thông thoáng thông qua cải cách hành chính,tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 150 dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng, trong số này dự án đã hoàn thành cũng như đang triển khai chiếm phần nhiều (129 dự án, tổng vốn chiếm 87%).Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có thương hiệu uy tín đã và đang tìm về Nghệ An như Vingroup; Masan; T&T; BRG; FLC; TH; The Vissai; Hoa Sen; Mường Thanh; Vinamilk; VSIP; WHA;... Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tính chung giai đoạn 2014 - 2018, tỉnh đã thu hút được 669 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 190.000 tỷ đồng. Riêng năm 2018 tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp GCNĐKĐT cho 114 dự án với tổng vốn đăng ký lên đến 9.119,7 tỷ đồng. Điều chỉnh 8 lượt dự án với tổng kinh phí tăng 1.279 tỷ. Chính các Nhà đầu tư đã và đang góp phần tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho Nghệ An trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, họ cũng chính là thước đo phản ánh khách quan nhất môi trường đầu tư của Nghệ An, giúp Tỉnh nhận thấy rõ những gì mình đã làm được và chưa làm được cần phải thay đổi.

Các hình thức đầu tư được Nghệ An lựa chọn và nhà đầu tư đề xuất như BT, BOT, PPP, vốn vay ODA... đang tạo ra sự phong phú về nguồn lực được huy động, đồng thời bước đầu giảm gánh nặng về đầu tư ngân sách. Thực tế cho thấy, nhiều dự án quy mô, ứng dụng công nghệ cao đang hoạt động rất hiệu quả, đảm bảo lợi ích kinh tế cũng như giải quyết đáng kể nhu cầu việc làm tại địa phương. Đi đầu trong phong trào này cần kể đến Tập đoàn TH (được cấp chứng nhận đầu tư 10 dự án với tổng mức đăng ký 12.068 tỷ đồng), Tập đoàn Vissai (đã đầu tư 12.166 tỷ đồng) hay Tập đoàn Hoa Sen với 2 dự án, tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ…

Sự lựa chọn đúng đắn

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với cải cách hành chính là giải pháp mang tính đột phá, tạo động lực để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đề ra. Những năm qua, đặc biệt là sau khi có Nghị quyết 26, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Trong đó, có việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, đăng ký kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.Xác định cải cách hành chính là bước đột phá, nhiệm vụ trọng tâm trong 21 chương trình, đề án lớn thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, 5 năm qua, nhiều thủ tục hành chính được rà soát công bố công khai, từng bước đơn giản hóa.

Từ cơ chế một cửa, một cửa liên thông được chấn chỉnh ở tất cả các sở, ngành, đơn vị cấp huyện và cấp xã, đến những thay đổi quan trọng, kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Nghệ An đã có bước cải thiện đáng kể. Năm 2013, chỉ số PCI của tỉnh xếp thứ 46/63 tỉnh thành (thuộc nhóm trung bình), 4 năm liên tục từ 2014 đến 2017, Nghệ An đã vươn lên tốp khá của cả nước. Đặc biệt, chỉ số PCI năm 2017 của Nghệ An đã tăng lên thứ 21, năm 2018 là 19, đây là vị trí cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Nghệ An – tiếp tục khẳng định vị trí đứng đầu trong các tỉnh Bắc Trung bộ.

Tuy nhiên, hiểu rõ tầm quan trọng của quá trình xúc tiến đầu tư mang lại, nhưng như thế không có nghĩa Nghệ An chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá. Bất kỳ dự án nào, dù quy mô ra sao đều được đánh giá chi tiết, kỹ lưỡng về tính hiệu quả cũng như mức độ rủi ro, ảnh hưởng có thể xảy đến. Quá trình thực hiện nếu nhận thấy có vấn đề thì việc điều chỉnh hoặc thậm chí đưa ra khỏi danh sách hoàn toàn có thể được áp dụng. Nói có sách mách có chứng, giai đoạn 2014 - 2018 UBND tỉnh đã thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành để theo dõi, đánh giá các dự án chậm tiến độ kéo dài, kết quả hàng chục dự án đã bị thu hồi.

Tránh tình trạng “trên thảm dưới đinh”, sau nhiều nỗ lực không ngừng nhằm hướng đến một môi trường đầu tư trong sạch và bình đẳng, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Lúc này cơ cấu nguồn vốn đang có bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng vào công nghiệp, xây dựng và thương mại - dịch vụ, đồng thời thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và dịch vụ du lịch nhằm tạo động lực căn bản cho công cuộc phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 31/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra.

Năm 2019 - năm tăng tốc, bứt phá, khơi thông và tạo thêm các động lực tăng trưởng, tỉnh Nghệ An chọn là năm cải cách hành chính, nhằm tạo bước thay đổi mạnh mẽ môi trường hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với cải cách hành chính là giải pháp mang tính đột phá, tạo động lực để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26/BCT và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đề ra.

Với những giải pháp đột phá cải cách hành chính trong năm 2019, chắc chắn không chỉ có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI mà các chỉ số quan trọng khác như: PAPI, chỉ số cải cách hành chính và chính quyền điện tử cấp tỉnh của Nghệ An cũng sẽ tiếp tục được cải thiện, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng: "Mong Nghệ An là nơi “đất lành chim đậu” thu hút các tập đoàn lớn về đầu tư kinh doanh. Nghệ An phải có nhiều khát vọng vươn lên mạnh mẽ, biến khát vọng thành kỳ tích trong phát triển kinh tế, xã hội –Một khát vọng Sông Lam”.

Thùy Dương (Tạp chí Thế giới Việt Nam)

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 188
  • Trong tuần: 1 374
  • Tất cả: 53841